Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật 5/6/2015 - 11:57

4 cuốn sách cần có để tự ôn luyện thi đại học môn sinh học

Để ôn thi đại học, cao đẳng môn sinh, không phải em nào cũng có điều kiện đi học thêm hoặc nhiều em thích tự ôn luyện tại nhà hơn đi học thêm, học kèm gia sư. Trong trường hợp các em tự ôn luyện tại nhà thì tài liệu sẽ được sử dụng là từ sách tham khảo hoặc tài liệu từ internet. Tuy nhiên để ôn luyện một sách hệ thống từ căn bản đến nâng cao thì sách tham khảo là không thể thiếu.

Trong thời gian gần đây, nhiều em học sinh hay hỏi về sách tham khảo sinh học nào phù hợp, và nhờ thầy tư vấn giúp. Để chọn một cuốn sách phù hợp với từng em học sinh là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ chút nào. Có nhiều em ra nhà sách là thấy sách nào cũng mua, rồi về đọc không hiểu hoặc nội dung sách viết trùng lặp với những cuốn sách đã có, hoặc sách không phù hợp với hướng ra đề thi đại học mới.

Trong nội dung bài viết này sẽ giới thiệu 4 cuốn sách tham khảo môn sinh học, dùng cho các em học sinh mới bắt đầu học lỳ thuyết và giải bài tập môn sinh học, hoặc những em đã học qua rồi nhưng vẫn chưa hiểu hết nội dung lý thuyết và bài tập căn bản của môn sinhhọc một cách có hệ thống.

Bốn cuốn sách đó là

1. Phương pháp giải nhanh bài tập di truyền bằng công thức toán - Huỳnh Quốc Thành

hanhtrangvaodaihoc.com/phuong-phap-giai-nhanh-b%C3%A0i-tap-di-truyen-bang-cong-thuc-toan-p589.aspx

Nội dung sách đưa ra phương pháp giải bài tập di truyền cho từng dạng, sau đó đưa ra bài tập tự luận có lời giải chi tiết và cuối cùng là các bài tập trắc nghiệm để các em tự ôn luyện (Có đáp án và hướng dẫn giải những bài khó.)

Đây là cuốn sách mà các em làm quen với từng dạng bài tập di truyền sinh học, ôn luyện dạng nào sẽ nắm kỳ nội dung của dạng đó.

2. Phương pháp giải nhanh các dạng bài tập sinh học - Phan Khắc Nghệ

hanhtrangvaodaihoc.com/phuong-phap-giai-nhanh-cac-dang-bai-tap-sinh-hoc-p602.aspx

Nội dung cuốn sách gồm các bài tập và hướng dẫn giải chi tiết khá dễ hiểu, giúp các em có nhìn nhận bài tập sinh học ở một góc độ tổng quan hơn (so với sách số 1). Sau mỗi phần cũng có những bài để các em tự luyện theo trình tự từ dễ đến khó.

3. Phương pháp giải toán xác suất sinh học - Phan Khắc Nghệ

hanhtrangvaodaihoc.com/phuong-phap-giai-toan-xac-suat-sinh-hoc-p591.aspx

Trong đề thi, bài tập sinh học sử dụng toán xác suất mới giải quyết tốt được. Qua tham khảo nhiều cuốn sách về vận dụng toán xác suất để giải bài tập sinh học thì đây là cuốn mà mình tâm đắc nhất và giới thiệu cho nhiều đồng nghiệp và học sinh dùng.

4. Tài liệu tổng ôn tập sinh học - Đỗ Trọng Ân

hanhtrangvaodaihoc.com/tai-lieu-tong-on-tap-sinh-hoc-p601.aspx

Nội dung có phần kiến thức lý thuyết cho từng bài, cuốn sách giáo khoa sinh học 12 và những tài liệu tham khảo khác viết chung chung thì cuốn này viết rất chi tiết (một số nội dung mình đã trích để đưa lên website này đó). Bên cạnh lý thuyết chi  tiết dễ hiểu thì cũng có những câu hỏi lý thuyết, bài tập trắc nghiệm để các em rèn luyện tư duy tổng hợp (để đạt điểm cao cần có tư duy này). Tuy nhiên bài tập không phân thành các dạng nên cần 3 cuốn ở trên để vổ trợ thì mới có thể làm tốt được.

Thay cho lời kết 

Nếu các em để dành đủ tiền thì các em nên mua cả 4 cuốn để ôn luyện, nếu chưa đủ thì các em nên mua cuốn 1 và 4 hoặc 2 và 4 để tự học trước nhé. Đây cũng là những gì thầy cảm nhận được khi đọc qua hầu hết các đầu sách tham khảo để ôn luyện môn sinh học. Sau khi nắm vững kiến thức trong các sách trên thì các em cần ôn tập bằng cách sử dụng các cuốn sách bộ đề, hoặc sách tương tự thầy sẽ đề cập ở bài giới thiệu sau. Hiện nay các em chưa cần bộ đề mà hãy dựa sách giáo khoa, sách bài tập sinh học 12 và 4 cuốn sách mình giới thiệu là có thể yên tâm.

Bài viết của thầy Quảng Văn Hải - Giáo viên Sinh học - Hải Blog’s