Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật 11/12/2015 - 13:34

Tặng miễn phí ebook: Để viết được bài văn thi Đại học đạt điểm cao

Các em sắp có trong tay cuốn sách “Để viết được bài văn thi Đại học đạt điểm cao”. Hẳn các em còn nhớ các câu văn của Nam Cao viết rất hay về nhân vật Hộ yêu quý của mình: “Đối với hắn lúc ấy, nghệ thuật là tất cả. Đói rét không có nghĩa lý gì với gã trẻ tuổi say mê lí tưởng. Lòng hắn đẹp. Đầu hắn mang một hoài bão lớn… Hắn chỉ lo vun trồng cho cái tài của hắn ngày càng một thêm nảy nở”.

 

Đó là những ý nghĩ của nhà văn Nam Cao và cũng là ý nghĩ tuôn chảy từ một trái tim đang cháy bỏng khát khao của văn sĩ Hộ muốn làm một sự nghiệp tinh thần cao cả để nâng cao ý nghĩa, giá trị đời sống con người, không bằng lòng với cuộc sống tầm thường vô danh, vô nghĩa lí, “âm thầm”, “lặng lẽ” như những “hột cơm nguội” (chữ dùng của Xuân Diệu). Chắc rằng rất nhiều người trong số các em đang theo đuổi sự nghiệp bút nghiên, thi cử cũng nung nấu những ý nghĩ, ước mơ như Hộ. Có khác chăng, đối với Hộ đó là nỗi khát khao sự nghiệp văn chương nghệ thuật. Còn với các em lại là niềm khát khao lập nghiệp, khát khao vào Đại học để trước hết khẳng định cá nhân mình trước cuộc đời, sau nữa để cống hiến tài năng tận độ cho xã hội, cho đất nước đang chuyển mình về phía tương lai. Nghĩ cho cùng thì đó là những khát vọng rất chân chính – Khát vọng của những con người trẻ tuổi có hoài bão, có lí tưởng. Chả thế mà ngay từ những năm đầu cấp học, các em đã được cha mẹ định hướng phấn đấu vào lớp chuyên, lớp chọn, vào trường điểm.

Tất cả đều mong muốn sau này con được vào Đại học. Có thể xem những năm tháng phấn đấu gian khổ, quyết liệt ở phổ thông có ý nghĩa như thời gieo trồng, thì nay đến mùa thu hoạch, hái quả là phải thi đậu vào Đại học. Mà muốn vào Đại học thì các môn thi cần phải đạt điểm cao vì cách tuyển sinh của Bộ là tuyển sinh theo điểm từ cao xuống thấp, thấp dần, cho đến khi đủ chỉ tiêu (thường là cho từng khoa) thì dừng.

Vậy riêng đối với môn Văn, một môn học không chỉ quan trọng đối với thi Tốt nghiệp phổ thông, thi Cao đẳng và cần thiết cho các em cả khi bước vào đời sau này, mà trước mắt nó quan trọng, cấp thiết cho việc thi vào Đại học nay mai, thì làm thế nào để được điểm cao?